• เวลาหาว บางทีรู้สึกคอตึงๆ เกิดจากอะไร

  •  Supawat Unawong
    สมาชิก
    เวลาหาว "บางที" อาจจะตึงที่คอ เจ็บประมาณ3-5วิ แล้วก็หาย อยากทราบว่าเป็นจากอะไรครับ ครั้งแรกตอนม.4 ตอนนี้ปี2 แล้ว เป็นแค่บางครั้ง เดือนละครั้งสองครั้งได้ครับ
    Supawat Unawong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supawat Unawong

    อาการตึงที่คอดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อคออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ อาจปวดร้าวลงไปตามแนวกล้ามเนื้อได้

    -มีกระดูกคอเสื่อม

    -กระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย

    โดยการหาวอาจทำให้กล้ามเนื้อคอขยับหรือยืดตัวมากขึ้น จึงกระตุ้นให้เกิดอาการปวดได้

    หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่เบื้องต้นฟังแล้วเหมือนเป็นกล้ามเนื้อคออักเสบธรรมดาค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้