• เวลาหายใจเข้าลึกๆเจ็บบริเวณหน้าอกด้านซ้ายเกิดจากอะไรค่ะ?

  •  มิ้ง' งง
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ 14ปีค่ะ มีอาการหายใจเข้าลึกๆแล้วเจ็บจี้ดๆที่บริเวณหน้าอกด้านซ้ายค่ะ บางทีเดินเชยๆก็เป็นค่ะ นั่งหัวเราะก็เป็นค่ะ หรือบางทีทำกิจกรรมก็เป้นบางทีหนักมาก จนกระทั่ง มีอาการเป้นหวัดไอหนักมาก มีอาการเจ้บบริเวณหน้าอกด้านซ้ายมากๆค่ะ นอนคอนกลางคืนหายใจก็เจ้บมากค่ะ(พ่อของดิฉันสูบบุหรี่. ปล.ชอบสูบใกล้ๆดิฉัน) อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ?
    สวัสดีครับ ในกรณีที่มีอาการเจ็บเวลาหายใจ ไอมาก อาจเกิดจากสาเหตุดังนี้คือ 1.เยื่อหุ้มปอดอักเสบ(Pleuritis) ตามปกติจะมีเนื้อเยื่อบางๆห่อหุ้มเนื้อปอดและผนังหน้าอก ในกรณี Pleuritis เกิดการอักเสบที่บริเวณเยื่อหุ้มปอดชั้นนอกและชั้นในเมื่อมีการหายใจเยื่อหุ้มปอดที่อักเสบเคลื่อนไหวเสียดสีกันจึงเกิดอาการเจ็บ นอกจากอาการเจ็บขณะหายใจ อาจมีไข้ มีอาการหอบเหนื่อย สาเหตุโดยส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อวัณโรค หรือโรคภูมิคุ้มกันต่อต้านตนเอง 2.โรคกล้ามเนื้ออักเสบ เกิดจากกล้ามเนื้อระหว่างซี่โครงมีการอักเสบจากการใช้งาน เวลาหายใจ ไอ หรือขยับตัวจะเกิดอาการเจ็บมากขึ้น หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจร่างกาย เอกเรย์ปอดเพื่อวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมครับ