• เวลามีอะไรกันกะแฟนแล้วจุกท้องน้อยค่ะ กลัวว่าจะเป็นมะเร็งค่ะ

  •  Pang Phoopanpet
    สมาชิก
    ถ้าเราไม่เป็นประจำเดือนจะ3เดือนค่ะแต่ก็ไปพบแพทย์ตรวจเรียบร้อยก็ไม่ได้ตั้งครรภ์คือ..แล้วเวลามีอะไรกันกะแฟนก็จะจุกท้องน้อยค่ะ..สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มามีสาเหตุที่จะเป็นมะเร็งมั่ยค่ะ..รบกวนคุณหมอช่วยบอกทีค่ะ บางวันก็จะมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์เล็กน้อยค่

     สวัสดีค่ะ คุณ Pang,

                 สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้ค่ะ

                 1. การตั้งครรภ์ แต่หากคุณ Pang ได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูการตั้งครรภ์แล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                  2. การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดหรือยาฉีดคุมกำเนิดมาเป็นระยะเวลานาน

                  3. ความเครียด ทำให้มีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมองได้

                  4. อาจพบในคนที่ออกกำลังกายอย่างหักโหม ซึ่งจะไปมีผลกระทบต่อการหลั่งฮฮร์โมนของต่อมใต้สมองได้เช่นกัน

                  5. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้ นอกจากนี้ยังพบในกรณีที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงเร็วเกินไปด้วย

                   6. เกิดการตีบตันของปากมดลูกหรือโพรงมดลูก ซึ่งเกิดจากพังผืดที่เป็นผลจากการอักเสบของมดลูก

                   ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจพบได้เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำหรือไทรอยด์เป็นพิษ ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovarian syndrome เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                  สำหรับมะเร็งปากมดลูก มักไม่ได้ทำให้มีอาการของการขาดประจำเดือนค่ะ แต่เป็นสาเหตุของการมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เช่น

                  - การอักเสบหรือติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด

                  - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                  - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก

                  - การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง

                 ดังนั้นอาการที่คุณ Pang เป็นคือประจำเดือนไม่มา มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ และจุกท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ อาจมีสาเหตุเดียวกัน หรือคนละสาเหตุก็ได้ค่ะ หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ  หากยังไม่เคยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก แนะนำให้ตรวจด้วยเช่นกันค่ะ

    Pang Phoopanpet  Pang Phoopanpet
    สมาชิก
    หนูกินยาที่หมอสูติให้มาแล้วค่ะ14เม็ด..แต่ทำไมประจำเดือนหนูมาแค่2วันเองค่ะ.ไม่สมกับไม่มาตั้ง3เดือนเลย แล้วอีกอย่างบางครั้งก็ยังมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่ไม่มากค่ะ แล้วก็ไม่ตลอดน่ะคะเป็นบางครั้งค่ะ