• ไปต่างจังหวัด กลับมามีเสมหะปนเลือด ปวดหัว มึนหัว ควรทำอย่างไร

  •  earthoer
    สมาชิก

    จากวันเสาที่ผ่านมาอะครับผมไปต่างจังหวัดมาก่อนไปผมก้มีอาการมึนหัวบ้างเล็กน้อยแล้วผมนั่งเครื่องบินกลับมาอะครับระหว่างนั่งก้มีอาการปวดหัวแต่ไม่แน่ใจจเกี่ยวกันรึป่าวพอเริ่มใกล้ๆพื้นก้ปกติครับ ละพอถึงบ้านก้มีอาการมึนๆนิดหน่อยแต่ก้กินยาแก้ไข้ไว้ ละมีช่วงนึงครับผมจะไปปัสสาวะและคิดว่าผมมีเสมหะผมเลยไปคายในอ่างล้างหน้าก้เลยเหนมีเลือดปนๆอยุครับ แต่ก้ไม่ได้คิดไรละคืนนั้นผมก้เล่นเกมจนดึก ละก้ยังเปนอยุถึงตอนนี้อะครับ แต่ตอนนี้ไม่มีอาการอะไรแล้วมีแต่เป็นหวัดจากอากาศที่เปลี่ยนเล็กน้อยเวลาคายเสมหะก้มีเลือดปนอยุครับแต่ไม่รุ้สึกแสบหรืออะไรเลยครับอยากทราบว่าผมต้องทำยังไงและรักษายังไงครับ

     สวัสดีคะคุณ earthoer

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ อาการเลือดออกจากจมูก หรือ มีเสมหะปนเลือด สาเหตุอาจจะเกิดจากากรบาดเจ็บของจมูก การที่สูดดมเอา สารเคมี หรือ การที่มีการสูดดมเอาฝุ่เข้าไปมากเกินไปทำให้เกิดอาการระคายเคือง แล้วอาจจะเผลอ เอานิ้วแคะที่จมูก เลือดอาจจะไหลลงคอ ทำให้มีเรื่องของเสมหะปนเลือดได้ค่ะ

    ถ้าไม่มีอาการไอเรื้อรังมาก่อน อาการเพิ่งเป็นคงจะคิดเรื่องของการติดเชื้อวัณโรคน้อยมากๆ ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าในช่วงนี้ให้สวมหน้ากากเวลาออกไปข้างนอกค่ะ

    สังเกตุอีกครั้งว่ามีเสมหะหรือน้ำมูกมีเลือดปนหรือไม่ค่ะ