• เกิดการอักเสบบริเวณแผลที่เป็นเล็บขบ หลังตัดออกเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

  •  Phimphisa Wongkowit
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เป็นเล็บขบมาประมาณเดือนนึงค่ะ แล้วก้ตัดออกแล้ว คิดว่าหมดแล้วตรงเล็บขบอ่ะค่ะ แต่ก้ผ้านมาประมาณ อาทิตเกือบ 2 อาทิตได้ค่ะแล้วเเผลเกิดอักเสบมีเนื้องอกออกมา แล้วบางทีมีเลือดไหลด้วยอ่ะค่ะ มันจะร้ายแรงใหมค่ะ แล้วมีวิธีแก้ยังไงบ้างอ่ะค่ะ ตอนนี้ทำการล้างแผลบ่อยๆแล้วเริ่มทานยาแก้อักเสปมาได้ วัน 2 วันแล้วค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Phimpisa Wongkowit เล็บขบ (Ingrown Toenail) คือ ภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้ครับ

    สาเหตุของเล็บขบที่พบได้บ่อย มักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป ใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า เล็บขบยังมีสาเหตุมาจากการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับนิ้วเท้า เช่น มีสิ่งของที่มีน้ำหนักมากตกใส่เท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติเป็นต้นครับ

    จากอาการที่หมออ่านแล้ว คุณ Phimpisa Wongkowit น่าจะมีอาการติดเชื้อที่บีริเวณแผลเล็บขบแล้วนะครับ หมอขอแนะนำให้คุณ Phimpisa Wongkowit ไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลเพื่อการประเมินความรุนแรงของการติดเชื้อ เพื่อที่จะจ่ายยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมให้ดีกว่านะครับ เพราะว่าเชื้อแต่ละที่นั้นต้องใช้ยารักษาที่ต่างกันไปครับ และยาฆ่าเชื้อนั้นก็มีหลากหลายมากๆครับ การทานยาฆ่าเชื้อที่ผิดชนิด นอกจากจะไม่ทำให้การติดเชื้อหายแล้ว ยาอาจจะเพิ่มความรุนแรงของการติดเชื้อเนื่องจากเชื้อดื้อยาอีกด้วยนะครับ

    หลังจากรักษาการติดเชื้อแล้วคุณ Phimpisa Wongkowit สามารถทำการรักษาอาการเล็บขบด้วยตัวเองเบื้องต้น ทำได้ดังนี้นะครับ

    • แช่เท้าลงในน้ำอุ่นประมาน 15-20 นาที 3-4 ครั้ง ต่อวันให้เล็บนิ่มขึ้น
    • ทำให้ผิวหนังแยกออกจากขอบของเล็บเท้าโดยใช้สำลีชุบน้ำมันมะกอก
    • ใช้ยาบรรเทาอาการปวด (จำพวกพาราฯ) ในกรณีที่มีอาการเจ็บปวด
    • ตัดเล็บเท้าให้ตรงและไม่ให้ขอบของเล็บเท้าโค้ง
    • หลีกเลี่ยงการตัดเล็บเท้าให้สั้นเกินไป ให้เหลือไว้บางส่วน
    • เลือกใส่รองเท้าให้พอดีไม่คับเกินไป รวมไปถึงถุงเท้าและถุงน่อง
    • สวมรองเท้านิรภัยหรือรองเท้าที่ช่วยปกป้องเท้า หากต้องทำงานที่มีอันตรายต่อเท้า
    • ล้างเท้าให้สะอาดเป็นประจำทุกวัน หมั่นทำให้เท้าแห้งและใช้ครีมบำรุงเท้าครับ