• เป็นเล็บขบ ปวดมากเลยตัดเล็บ มีหนองออกมาหน่อยๆ ทำความสะอาดแล้ว จะต้องกินยาฆ่าเชื้อไหม

  •  Chakrapat Ball Saengting
    สมาชิก
    เป็นเล็บขบ ปวดมาก เลยตัดเล็บ แล้วพบเหมือนมีหนองออกมาหน่อยๆ จึงล้างแล้วหยดเบตาดีนไป ตอนนี้รู้สึกไม่ค่อยปวดแล้ว จำเป็นต้องซื้อยาแก้อักเสบกินไหมครับ
    Chakrapat Ball Saengting  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chakrapat Ball Saengting

    เล็บขบนั้นเป็นภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

    สาเหตุของเล็บขบที่พบได้บ่อย มักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    ตอนนี้แนะนำว่าไม่ควรไปตัดเล็บที่ขบออก ควรจะปล่อยให้ยาวพ้นออกมาแล้วจะหายเจ็บ แต่ถ้าต้องการตัด หรือหากบริเวณที่เล็บขบมีอาการปวด บวม แดง ร้อน มีหนองคั่ง ควรไปพบแพทย์ แพทย์อาจทำการเจาะระบายหนองร่วมกับตัดเล็บหรือถอดเล็บบางส่วนออกให้ค่ะ

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ แช่เท้าลงในน้ำอุ่นประมาน 15-20 นาที 3-4 ครั้งเพื่อบรรเทาอาการปวดได้