• เป็นเล็บขบมาประมาณหนึ่งปีแล้ว

  •  Ben Benyada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเราเป็นเล็บขบมาประมาณปีนึงแล้ว แรกๆแค่รู้สึกเจ็บๆเลยตัดเอง เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยเป็นมาก่อนแม่สอนวิธีการตัดแล้วแม่ก็ตัดให้จนหายค่ะ เป็นครั้งนี้เลยอยากโชว์สกิลการตัดเองบ้าง แต่สรุปว่าตัดได้ครึ่งเดียวก็ขาดซะงั้น T^T มันเลยฝังไว้ให้ดูต่างหน้าอีกครี่งนึง จะตัดใหม่ก็ตัดไม่ได้แล้วเพราะมันสั้นเกินไป ถ้าฝืนตัดอีก มันจะเข้าเนื้อเต็มๆ เลยคิดว่าปล่อยให้เล็บมันยาวกว่านี้แล้วให้ช่างเสริมสวยตัดให้ดีกว่า จนกระทั่งตอนนี้ เล็บก็ไม่ยาวให้ตัดเลยแต่มันดันยาวใต้เล็บเลยทำให้ขบไปมากกว่าเดิมอีก แถมเนื้อยังแดงๆดำๆแล้วปริออกมามาก มีหนองออกมาแม่เลยให้เราใส่ผงวิเศษ(ซองส้มๆที่ไว้ทาสิว) ใส่ทุกวันเช้าเย็นแต่ก็ยังมีหนองคราวนี้แม่เริ่มสงสารจะให้ไปตัดที่โรงพยาบาล แต่ก็กลัวเจ็บเลยอยากจะถ่มว่าถ้าตัดที่โรงพยาบาลจะเจ็บมั้ย? แล้วหมอจะทำยังไง? ต้องถอนเล็บรึป่าว?

    สวัสดีค่ะ คุณ Ben Benyada

    เล็บขบเกิดได้จากการใส่รองเท้าที่บีบรัดนิ้วจนเกินไป หรือตัดเล็บผิดวิธี โดยตัดโค้งเข้าไปในขอบเนื้อของนิ้ว เมื่อเล็บยาวขึ้น จึงกดทับเข้าไปในส่วนเนื้อของขอบนิ้วค่ะ ในเบื้องต้นอาจลองแช่น้าอุ่น ใช้กรรไกรตัดเล็บที่สะอาดค่อย ๆ งัดเล็บบริเวณที่มีปัญหาขึ้นมาแล้วตัดออก หลังจากนั้นทายาฆ่าเชื้อ สวมรองเท้าหัวเปิด แต่ถ้าปวดมาก มีการอักเสบ บวมแดง มีหนอง มีโรคประจำตัวที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อง่าย เช่น เบาหวาน โรคทางหลอดเลือด ควรไปพบแพทย์ค่ะ การรักษาขึ้นกับความรุนแรง เช่น  ตัดเล็บออกบางส่วน ถอดเล็บ แพทย์จะใช้ยาชาเฉพาะที่ขณะที่ทำการผ่าตัดเล็บค่ะ