• ท้องได้ 1 เดือน มีเลือดสีดำออกทางช่องคลอดมา 3 วัน จะเป็นอะไรไหม

  • หนูท้องได้1เดือนมีเลือดสีดำออกทางช่องคลอดมา3วันแล้วจะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แอม ลัดดาวัลย์,

                      หากเพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ในระยะแรก แล้วเกิดมีเลือดออกจากช่องคลอด แสดงว่ามีความผิดปกติของการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก มีภาวะแท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นต้น

                      แนะนำให้ไปรีบพบสูติ-นรีแพทย์โดย เพื่อทำการตรวจอัลตราซาวด์ประเมินว่ามียังมีตัวอ่อนทารกอยู่ในมดลูกหรือไม่ค่ะ

                      สำหรับการดูแลตนเองเพื่อไม่ให้เกิดการเสียเลือดมากและแท้งบุตรตามมา ได้แก่ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดการทำกิจกรรมที่กระทบกระเทือนต่อครรภ์ให้น้อยที่สุด เช่น ห้ามเดินหรือยืนนาน ๆ ห้ามยกของหนัก งดการออกกำลังกายทุกชนิด ไม่เบ่งถ่าย หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราว หลีกเลี่ยงการเดินทางเท่าที่จะเป็นไปได้ ห้ามดื่มเหล้าและสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียดและความวิตกกังวล เป็นต้น