• หลังใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน มีประจำเดือนมา หลังจากนั้นเลือดออกผิดปกติ เป็นผลข้างเคียงของยาหรือเปล่า

  •  Jariyakorn
    สมาชิก
    หลังจากที่หนูมีอะไรกับแฟน หนูกินยาคุมฉุกเฉินเข้าไปค่ะ หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ผ่านไปประจำเดือนหนูมาปกติค่ะ แต่หลังจากหมดประจำเดือน 1 วัน มีเลือดออกมาจากช่องคลอดค่ะ เป็นมา2-3 วันแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นผลข้างเคียงของยาคุมใช่ไหมคะ?
    Jariyakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jariyakorn

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95% คือยิ่งกินช้า ประสิทธิภาพของยาก็จะลดลงเรื่อยๆ

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    อาการดังกล่าวมานั้น อาจจะเกี่ยวข้องกับยาคุมกำเนิดฉุกเฉินหรือไม่ก็ได้ แนะนำสังเกตอาการค่ะ ว่าเลือดค่อยๆจางไปเองหรือไม่ และประจำเดือนรอบถัดไปมาตามปกติหรือเปล่า ถ้าเลือดยังไหลออกมามาก ปวดหน่วงท้องน้อย ซีด เพลีย อันนี้อาจจะเป็นเลือดจากความผิดปกติอื่นๆ ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก