• เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ติดต่อกันมา 2 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  • มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งเลยคะหมอ บ้างครั้งมีก้อนเลือดออกมาด้วย เหมือนเป็นชิ้นเนื้ออ่ะคะ อายุ 21 ปี กังวลมากเลย สามารถตรวจหามะเร็งปากมดลูกเลยได้ไหมคะ มีเพศสัมพันธ์ผ่านมา 2 วันแล้ว เลือดยังมีไหลออกมาอยู่เลยคะ
    วาสนา ใจเที่ยงธรรม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วาสนา ใจเที่ยงธรรม

    อาการมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เป็นอาการที่ผิดปกติค่ะ เกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น

    -การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง

    -มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก มดลูก หรือช่องคลอด อาจมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

    -มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

    -มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก

    -มะเร็งปากมดลูก อาจมาด้วยเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อยร่วมด้วย

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก

    -เนื้องอกมดลูก

    ดังนั้นหากมีอาการมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ควรไปพบสูตินรีแพทย์ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการถามประวัติอาการ ตรวจร่างกาย และตรวจภายใน เพื่อให้ได้ให้การวินิจฉัยอย่างถูกต้องค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถส่งตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกไปพร้อมกันได้ด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาสตรีหรือยาปรับฮอร์โมนมารับประทานเอง ไม่สวนล้างช่องคลอด ถ้าเลือดออกมากจนซีด เพลีย ควรรีบไปตรวจค่ะ