• เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ 1วันทุกครั้ง ไม่ได้คุมกำเนิด ให้ลูกทานนมแม่อยู่ ประจำเดือนมาไม่ตรง ควรทำอย่างไร

  •  Lovesom
    สมาชิก
    หลังมีอะไรกับแฟนผ่านไปได้1วันจะมีเลือดออกคล้ายประจำเดือนเป็นแบบนี้ทุกครั้ง แล้วไม่ได้คุมกำเนิดนะค่ะ ตอนนี้ให้ลูกทานนมแม่ไม่รู้สาเหตุกังวลมากเลยคะ แล้วประจำเดือนไม่เคยมาตรงเลยสักครั้ง คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Lovesom,

                       การมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                       1.การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ แต่เลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะค่อยๆ หยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                       2. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                       3. มีการติดเชื้อที่ช่องคลอด หรือในมดลูก แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติ ปวดท้องน้อย เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                        4. มะเร็งปากมดลูก แต่มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปนร่วมด้วย

                        5. เป็นผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น แต่จะมีลักษณะเลือดออกแบบกะปริดกะปรอยมากกว่า

                        หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ