• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกซึมๆ วันที่ 1-3 มิ.ย. และเลือดออกในวันที่ 4 มิ.ย.คือเลือดอะไร

  •  natwara
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มีประจำเดือนวันที่ 23-27 พ.ค ค่ะ และมีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วันคือวันที่ 28 พ.ค ไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งข้างนอก กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ 1 วัน หลังจากนั้นก็จะมีสีน้ำตาล ปนมากับตกขาวเล็กน้อย มีเลือดซึมนิดๆ ประมานช่วงวันที่ 1-3 มิ.ย. มีอาการคลื่นไส้ หงุดหงิด ท้องผูก และวันที่ 4 มิ.ย. มีเลือดออกจากช่องคลอดคล้ายประจำเดือน เลือดมีสีน้ำตาลเข้ม มีอาการปวดท้องร่วมด้วย อยากทราบว่าเลือดที่ออกมาคือเลือดอะไรคะ เป็นอาการที่อยู่ในช่วงตกไข่ หรือว่าผลข้างเคียงของการทานยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ natwara,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 23 พ.ค.แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 28 พ.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก ดังนั้น จริงๆ แล้วจึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                       สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกซึมๆ ในวันที่ 1-3 มิ.ย. และเลือดที่ออกในวันที่ 4 มิ.ย. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ ส่วนอากรปวดท้อง ก็ถือเป็นอาการที่พบร่วมด้วยได้ขณะที่มีเลือดออกค่ะ แนะนำให้สังเกตอาการต่อไปก่อน หากเลือดสีแดงออกไม่นานเกิน 4 วัน ก็ถือว่าปกติดี และไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากออกนานหลายวัน หรือมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ

                       สำหรับเลือดที่ออกในวันไข่ตก ปกติจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1 วันเท่านั้น ดังนั้น หากเลือดมีปริมาณพอสมควรที่ต้องใส่ผ้าอนามัยและออกมากกว่า 1 วัน ก็ไม่น่าใช่เลือดออกในวันไข่ตกค่ะ