• ทานยาคุมแล้วมีเลือดออกระหว่างทานยาคุม เปลี่ยนมาเป็นอีกยี่ห้อก็ยังมีเลือดออกอยู่ ทำอย่างไร

  •  vic.vic
    สมาชิก
    vic.vic สมาชิก ทานยาคุม YAS มาได้ 3 แผงค่ะ ช่วง 2 แผงหลัง มีเลือกออกระหว่างทานยาคุม ประจำเดือนมาปกติ แต่มีเลือดออกก่อนละหลังประจำเดือน จึงทานยาคุมต่อเนื่องทั้ง2แผงสุดท้าย ไม่ได้เว้นช่วง 4 เม็ดแป้ง เดือนนี้เดือนที่4 เภสัชฯได้เปลี่ยนมาให้กิน Yasmin ค่ะ ก็ยังมีเลือดออกอยู่ ไม่ทราบว่าควรกินยาต่อไป หรือยังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ vic.vic

                         การมีเลือดออกในระหว่างที่ทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่เป็นฮอร์โมนอยู่ ถือเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่พบเป็นผลข้างเคียงจากการทานยาคุมได้ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อยมาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาคุมต่อไปได้ตามปกติ และจริงๆ แล้ว ก็ควรทานยาให้ครบ 28 เม็ด ไม่ควรทานไปเพียง 24 เม็ดแล้วเริ่มทานแผงใหม่ต่อเลย เพราะไม่ได้ช่วยลดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยลงไปค่ะ

                         ส่วนการที่เปลี่ยนยี่ห้อยาคุม มาทานยี่ห้อยาสมินแทน แล้วยังมีเลือดออกอยู่ ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยาคุมเช่นกัน แนะนำควรทานยาต่อเนื่องไปซักระยะก่อน เลือดที่ออก ก็จะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปเองค่ะ ทั้งนี้ ควรทานยาให้ตรงเวลาด้วย

                          อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกทุกวัน ไม่มีแนวโน้มลดลง หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย ก็ควรหยุดทานยาคุมกำเนิด และไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น