• ประจำเดือนครั้งสุดท้าย 15 ต.ค. ตรวจแล้วพบขึ้น 2 ขีด วันที่ 30 ธ.ค. มีเลือดสีน้ำตาลออกมา จะแท้งไหม

  •  Wanida Lek
    สมาชิก
    สวัสดีคะดิฉันขอสอบถาม เรื่องการตั้งครรภ์ประจำเดือนครั้งล่าสุดมาวันที่15ตุลาคม2561ได้ตรวจการตั้งครรภ์พบขึ้น2ขีดและตั้งครรภ์รึเปล่ายังไม่ทราบ และวันนี้03/12/61มีเลือดออกติดกางเกงในเป็นสีน้ำตาลซ้ำและเป็นวุ่นออกมา อยากทราบว่ามันเกี่ยวกับการแท้งหรือไม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanida Lek,

                       หากประจำเดือนครั้งสุดท้ายคือ 15 ต.ค. และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ แล้วอ่านผลหลังการทดสอบไม่เกิน 5 นาที หากพบขึ้น 2 ขีด ก็แสดงว่าเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ

                       และหากเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นจริง การมีเลือดสีน้ำตาลออกมา อาจเป็นอาการของการแท้งคุกคามได้ ดังนั้น หากยังไม่แน่ใจว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริงหรือไม่ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง หากยังคงตรวจพบขึ้น 2 ขีด ก็แสดงว่าเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นจริงค่ะ ซึ่งควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อฝากครรภ์ และประเมินอาการเลือดออกจากช่องคลอดค่ะ

                       ในเบื้องต้น แนะนำควรงดการทำงานหนักต่างๆ งดการออกกำลังกาย งดการเดินหรือยืนนานๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ งดการทานยาและอาการเสริมทุกชนิด งดการดื่ม ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และการอยู่ใกล้กับผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น