• เทานยาคุมฉุกเฉินอาทิตย์ที่แล้ว เมื่อวานหลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดสีแดงสดออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Woragan Sonsueb
    สมาชิก

    มีเพศสัมพัน  อาทิตที่แล้วเป็น (หลัง7) แล้วพลาดแตกใส่แฟน แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน แล้วเมื่อวานนี้ มีเพศสัมพันอีก วันนี้มีเลือดสีแดงสดออกมาจากช่องคลอด เกิดจากอะไรครับ ท้องหรือเปล่า

    Woragan Sonsueb  Woragan Sonsueb
    สมาชิก

    เพิ่มเติม เมื่อวาน เจ็บเหมือนปวดประจำเดือน ระหว่าง มีเพศสัมพัน

     สวัสดีค่ะ คุณ Woragan Sonsueb,

                        หากวันที่มีเพศสัมพันธ์นับได้ไม่เกิน 7 วันจากวันแรกที่ประจำเดือนมา ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ แต่หากได้ทานไปแล้ว ประมาณ 1 สัปดาห์ต่อมา บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งถือเป็นเลือดที่เป็นผลจากยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ในบางรายอาจไม่มีก็ได้

                      ดังนั้น หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และในสัปดาห์นี้มีเลือดออกมา น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ค่ะ ซึ่งอาจพบอาการปวดท้องน้อยเล็กน้อยร่วมด้วยได้ แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมาไม่นานเกิน 4 วัน ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่หากเลือดที่ออกมานานเกิน 1 สัปดาห์ หรือมีออกแบบกะปริดกะปรอยมาเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                       ส่วนการมีเพศสัมพันธ์เมื่อวานนั้น หากไม่ได้ใช้วิธีใดๆ ป้องกัน ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ