• ปกติประจำเดือนก็มาไม่ปกติ แต่ช่วงนี้มีเลือดออกกระปริดกระปรอย ต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ

  •  zbra128
    สมาชิก
    วันที่ 6 ก.ย 60 สวัสดี ตอนนี้ดิฉันอายุ 22 ปกติประจำเดือน ดิฉันก็มาไม่ปกติอยู่แล้วแต่ เดือนนี้ ถึงช่วงที่ประจำเดือนต้องมา (วันที่25-5) แต่เมื่อ4 วันที่ผ่านมานี้ ดิฉันมีเลือดออกมากะปิดกะปอยสีน้ำตาลเข้ม ไม่มีอาการปวดท้องใดใด จะว่าเป็นประจำเดือนก็ไม่น่าใช่ เพราะปกติออกมาทีนึงออกมาเยอะมาก เป็นทีนี่ 7 วันเลย ตอนนี้เลือดออกมากะปิดกะปอย 4 วันแล้ว ดิฉันเป็นอะไรค่ะ? อันตรายถึงขั้นไหน? ควรไปพบแพทย์มั๊ยคะ? ปล.ช่วงหลายเดือนนี้กินยาบ่อยมากแทบทั้งเดือน ยาแก้ไอ ยาแก้เจ็บคอ ยาลดน้ำมูก ยาลดเสมหะ ยาแก้ปวดหัว และยาภูมิคุ้มกัน ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวข้องกันหรือเปล่า ขอบคุนล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    -การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือการขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                  การตั้งครรภ์

                  การทำงานที่ผิดปกติของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับต่อมให้สมอง (Hypothalamus-pituitary axis) สามารถเกิดจากความเครียด, การออกกำลังอย่างหนัก, การให้นมบุตร, การมีเนื้องอกที่ต่อมใต้สมองหรือบริเวณใกล้เคียง, การเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เป็นต้น

                  การทำงานของฮอร์โมนที่ผิดปกติของรังไข่ สามารถเกิดจาก โรคพีซีโอเอส (Polycystic ovary syndrome, PCOS), การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติทั้งแบบเป็นพิษและแบบลดลง เนื้องอกที่รังไข่, โรคเนื้องอกที่ต่อมหมวกไต, ภาวะรังไข่หยุดทำงาน (Premature ovarian syndrome) เป็นต้น

                  ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาจิตเวช ยาสเตียรอยด์ ยาเคมีบำบัด เป็นต้น

    ส่วนการมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ

    หากตั้งครรภ์อยู่สามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น การแท้ง การแท้งคุกคาม การตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นต้น

    หากไม่ได้ตั้งครรภ์ สามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ ฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุล เช่น ในวัยรุ่นเพิ่งเริ่มมีประจำเดือน หรือช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน การรับประทานยาหรืออาหารเสริมที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศ  ความเครียด เนื้องอกต่างๆในมดลูก มดลูกอักเสบ เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำคุณ zbra128  ให้ลองสังเกตว่า เมื่อร่างกายพ้นช่วงเจ็บป่วยอื่นๆซึ่งถือเป็นภาวะเครียดทางร่างกายอย่างหนึ่ง แล้วยังมีอาการหรือไม่ หากยังมีอาการเลือดออกกระปริดกระปรอย ควรไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ