• ฉีดยาคุม มีเลือดกะปริดกะปรอยทุกวัน เปลี่ยนมากินยาคุม ก็มีเลือดออกเหมือนเดิม ปวดท้องน้อย เป็นอะไร

  •  Kanokwan Jaipheng
    สมาชิก
    เคยฉีดยาคุมมาแล้ว1ปีคะ เลือดมากระปริบกระปรอยทุกวัน เลยเปลี่ยนมากินแทน ก้มีเลือดออกเหมือนเิดมคะ บางวันมาเยอะ บางวันมาน้อย และชอบปวดหน่วงๆตรงบริเวณช่วงท้องข้างล่างด้วยคะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kanokwan Jaipheng,

                       หากก่อนที่จะฉีดยาคุมกำเนิด ไม่เคยมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติอื่นๆ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ ส่วนยาเม็ดคุมกำเนิด หากเป็นชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ก็อาจทำให้มีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยได้เช่นกัน ดังนั้น หากทานต่อเนื่องซัก 2-3 แผงแล้วยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็อาจลองเปลี่ยนยี่ห้อ เป็นชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้นดูค่ะ

                      สำหรับอาการปวดท้องช่วงล่าง หรือปวดท้องน้อย อาจเป็นผลจากการฉีดยาและทานยาคุมกำเนิดได้เช่นกัน แต่หากอาการปวดเป็นมาก หรือรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการดังกล่าว ก็คววรหยุดทานยาคุมกำเนิดและไปสูติ-นรีแพทย์ค่ะ

                      แต่หากก่อนที่จะฉีดยาคุมกำเนิด ได้มีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติอยู่แล้ว ก็ควรหยุดทานยาคุมกำเนิด และไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุดังที่กล่าวไปเช่นกันค่ะ