• ฝังยาคุมกำเนิด มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ตอนนี้มีเลือดออกเยอะ ไม่ปวดท้อง

  •  Sasikan Fongkham
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ฝังยาคุมมาได้เดือนกว่าแล้วค่ะ มีเลือดออกกระปิดกระปรอยและตอนนี้มีเลือดออกทางช่องคลอดเยอะกว่าเดิม อยากทราบว่าใช่ประจำเดือนไหมค่ะ แต่ไม่มีอาการปวดท้องหรือหน่วงอะไรนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasikan Fongkham,

                         ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่จะมีปริมาณน้อยๆ แต่ในบางรายอาจทำให้มีประจำเดือนมาบ่อย หรือมีประจำเดือนมาปริมาณมากได้  แต่มักเกิดในช่วง 2-3 เดือนแรก หลังจากนั้นเลือดมักจะออกน้อยลง และในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปได้

                         ดังนั้น อาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย และต่อมามีเลือดออกปริมาณมาก โดยไม่มีอาการปวดท้องน้อย ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากยังคงมีปริมาณมากทุกวัน ไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง หรือออกไม่มาก แต่ออกต่อเนื่องนานหลายสัปดาห์  อาจส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ในกรณีนี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นหรือไม่ เช่น มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น หากไม่มีความผิดปกติใดๆ การรักษาคือ การให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย หรือให้ยาหยุดการไหลของเลือด หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ