• ฝังยาคุมกำเนิดหลังคลอด ประจำเดือนมา 3 ครั้งต่อเดือน และมีเลือดออกทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Mamy Alinda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากจะถามว่า หนูผ่าคลอดมา3เดือนแล้วหนูก็มีอะไรกับแฟน พอมีเพศสัมพันกับแฟนเสร็จเลือดก็ออกจากช่องคลอด. ทุกครั้งที่มีอะไรกับแฟนเลือดมันก็จะออกทุกครั้ง เป็นเพราะหนูฝังยาคุมหรือข้างในอาจจะเป็นแผลค่ะ ประจำเดือนก็มา 3 ครั้ง ต่อเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Mamy Alinda,

                        หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ผลข้างเคียงของยาฝังที่มักพบได้บ่อยคือการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาจเกิดขึ้นนานเป็นปี นอกจากนี้ อาจทำให้มีเลือดประจำเดือนมาบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                         ดังนั้นการที่มีประจำเดือนมา 3 ครั้งต่อเดือน รวมถึงการมีเลือดออกจากช่องคลอดเวลามีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เป็นผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดได้ แนะนำให้รอดูอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกไม่มีแนวโน้มที่จะมาห่างขึ้น หรือยังคงมีเลือดออกในทุกๆ ครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือมีปวดท้องน้อย มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ