• ผมแพ้อากาศชอบไอเช้ากับเย็นแล้วปมก็ดันเป็นหวัดพอผมไอผมสังเกตว่าน้ำมูกผมสีน้ำตาล

  • พอดีว่าแต่ก่อนผมแพ้อากาศชอบไอเช้ากับเย็นแล้วปมก็ดันเป็นหวัดพอผมไอผมสังเกตว่าน้ำมูกผมสีน้ำตาลแต่พอผมไปหาหมอๆบอกว่าหลอดลมแดงแล้วหมอก็ให้ยามาแต่วันนี้ผมไอแล้วเห็นน้ำมูกบนเลือดออกมานิดหน่อย ผมอยากทราบว่าผมเป็นอะไร...?
    Surattapong Supattarachaiyawong  boom3388
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Surattapong Supattarachaiyawong
             อาการเลือดออกทางจมูกปนน้ำมูก หรือ เลือดกำเดาไหล เกิดจากการแตกของเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กบริเวณจมูกส่วนหน้า ซึ่งเกิดได้จากหลายๆสาเหตุทั้งจากความผิดปกติบริเวณจมูก เช่น การติดเชื้อในโพรงจมูก, ไซนัสอักเสบ, การแคะจมูก หรือมีสิ่งแปลกปลอมในจมูก, อุบัติเหตุการกระแทก, เนื้องอกจมูก เป็นต้น
             หรืออาจจะเกิดจากโรคทางระบบอื่นๆ เช่น ความดันโลหิตสูง, ภาวะเกร็ดเลือดต่ำ, การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ
              อาการของคุณอาจจะเป็นจากการไอบ่อยๆ สามารถเพิ่มความดัน ทำให้หลอดเลือดฝอยในจมูกเปราะแตกได้ เบื้องต้นหากเลือดออกเยอะ ให้ประคบเย็น หลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูกแรงๆ หรือแคะจมูก ร่วมกับทานยาแก้แพ้ แต่ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ โดยที่ไม่มีปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ อาจต้องไปตรวจเพิ่มเติมที่ รพ เพื่อหาสาเหตุจากโรคอื่นๆ และรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ

    Surattapong Supattarachaiyawong  Surattapong Supattarachaiyawong
    สมาชิก
    ผมไอแล้วน้ำมูกเลือดออกมาเป็นเส่นปนน้ำมูกแต่บางครั้งก็ไม่ออกครับนานๆๆจะออกซักครั้งแบบนี้หมอพอบอกได้ไม้คระบว่าเป็นโรคอะไร ผมกลัว
    Surattapong Supattarachaiyawong  boom3388
    แพทย์
    อย่างที่สันนิษฐานเบื้องต้นนะคะ อาจจะเป็นจากเส้นเลือดฝอยในจมูกเปราะแตกจากการไอได้ ซึ่งสามารถพบได้ในคนทั่วไปได้ค่ะ อยากให้คุณ Surattapong อย่าเพิ่งกังวลใจนะคะ ลองสังเกตุอาการอย่างที่แนะนำข้างต้นก่อน แต่หากไม่ดีขึ้นสามารถไปตรวจร่างกายเพิ่มเติมที่ รพ ใกล้บ้านได้ค่ะ