• เลือดออกทางจมูกทุกคืน เป็นมาหลายอาทิตย์แล้วครับ และมีอาการคันในจมูก

  •  Tanapol
    สมาชิก
    หมอครับพอดีผมเลือดออกทางจมูกทุกคืน เป็นมาหลายอาทิตย์แล้วครับ และมีอาการคันในจมูก เลือดไม่ได้ไหลออกมานะครับ แบบผมได้กลิ่นเลือดแล้วเอากระดาษทิชชูใส่ไปในจมูก ตกลงเลือดติดมากับทิชชูเต็มเลยครับ อยากจะทราบว่าผมเป็นโรคอะไรหรือป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanapol

    โดยทั่วไปเลือดกำเดาสามารถหยุดได้เอง และเวลานานไม่เกิน 20- 30 นาที เลือดกำเดาไหลบ่อย ๆ อาจเกิดจาก

    • โรคภูมิแพ้ หรือปฏิริยาต่อสารก่อภูมิแพ้
    • ภาวะความดันโลหิตสูง
    • ภาวะเลือดออกผิดปกติ
    • ภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น โรคฮีโมฟีเลย (Haemophilia) เป็นโรคที่เกิดความผิดปกติของร่างกายส่งผลทำให้เลือดไม่แข็งตัว
    • อื่นๆ เช่น ภาวะหลอดหลอดเลือดแข็ง (Atherosclerosis) การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน มีสิ่งแปลกปลอมติดค้างอยู่ภายในจมูก ปฏิกิริยาแพ้ต่อสารเคมี การเกิดมะเร็งในโพรงจมูก

      หากเลือดกำเดาไหลไม่หยุดแม้ผ่านไปแล้วกว่า 20 นาที เลือดกำเดาไหลซ้ำอีกหลายรอบ รู้สึกเวียนหัว หน้ามืด คล้ายจะเป็นลม มีไข้ หายใจลำบาก ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายและตรวจอย่างอื่นเพิ่ม เช่น ส่องกล้อง เอกซเรย์ ตรวจเลือด ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ