• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นมีเลือดออก เป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือผลของยา

  •  Suphachok Hongsa
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอพอดีผมมีอะไรกับแฟนวันที่15ธคช่วงบ่าย2ที่ผ่านมาแล้วผมก็เสร็จภายข้างในโดยหลังจากนั้นครบ24ชม.ผมให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินในวันที่16แต่เป็นช่วงค่ำๆที่แฟนผมกินกินเม็ดแรกผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงแฟนก็ออกไปกินเหล้ามันจะมีผลข้างเคียงอะไรมั้ยครับแล้วแฟนก็กินเม็ดที่2ตอนครบ12ชม.จากเม็ดแรกแล้วหลังจากนั้นแฟนมีอาการเลือดออกคล้ายประจำเดือนซึ่งก่อนหน้านี้แฟนประจำเดือนหมดไปก่อนที่จะมีอะไรกัน1-2วันซึ่งผมก็ให้แฟนซื้อตรวจครรภ์มาตรวจชุดแรกตรวจก็ไม่ขึ้นว่าท้อง ชุด2ตรวจตอนเช้าของอีกวันก็ไม่ขึ้นว่าท้อง ผมอยากทราบเลือดที่ออกมามันใช้เลือดล้างหน้าเด็กหรือเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินครับ ผมกังวลใจมากเลยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Suphachok Hongsa,

                      หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในช่วง 24-28 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสสัมพันธ์ และทานยาเม็ดที่ 2 หลังจากทานยาเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75%

                      สำหรับการดื่มแอลกฮอล์เข้าไป ไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินลงค่ะ

                      หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดนอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                      ส่วนการที่จะทราบว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องรอให้ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนมาก่อน หากประจำเดือนไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ หรือรออย่างน้อย 2 สัปดาห์นับจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว จึงจะสามารตรวจหาการตั้งครรภ์ได้ หากตรวจเร็วเกินไป ย่อมตรวจไม่พบได้