• พอไอออกมาก็เปนเลือด อาการแบบนี้พอมีวิธีไหนบ้างค่ะที่รักษาได้

  •  Natthawadee Sorndee
    สมาชิก
    คือแฟนหนูค่ะเค้าแบบว่าเลือดชอบออกจากปากอ่ะค่ะ ตอนนั้นหนูคุยกับเค้าแล้วเค้าก็เกิดอาการไอ แล้วพอไอออกมาก็เปนเลือด อาการแบบนี้พอมีวิธีไหนบ้างค่ะที่รักษาได้
    สวัสดีค่ะ อาการเลือดออกจากปากนั้น สามารถมีได้หลายสาเหตุด้วยกันค่ะ เช่น การมีแผลบริเวณปาก ในช่องปาก ระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น โดยที่หากมั่นใจว่าในปาก และ ช่องปากไม่มีแผลแล้วนั้น อีกทั้งมีประวัติว่าจะมีเลือดออกเฉพาะตอนที่ไอมีความเป็นไปได้สูงว่า เลือดที่ออกมานั้นจะเกิดจาก ระบบทางเดินหายใจโดยที่เลือดที่ออกมาพร้อมกับการไอนั้นสามารถเป็นได้หลากหลายสาเหตุเช่นกันค่ะ อาการไอเป็นเลือดสามารถมีสาเหตุจาก การอักเสบบริเวณหลอดลม วัณโรคปอด ฝีในปอด สิ่งแปลกปลอมที่อยู่ในระบบทางเดินหายใจ การกระทบกระเทือนภายนอกที่ส่งผลสู่ระบบทางเดินหายใจ มีความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น อย่างไรก็ตามเพียงแค่ประวัติไม่สามารถให้การวินิจฉัยโรคได้จำเป็นที่จะต้องทำการซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจร่างกาย และ ห้องปฏิบัติการร่วมด้วย ในกรณีที่ไอเป็นเลือด เป็นอาการที่น่ากังวล แนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อค้นหาสาเหตุและทำการวินิจฉัย และทำการวางแผนการรักษาได้อย่างทันท่วงที