• อายุ 31 ปี ทำหมันแล้ว ประจำเดือนมา 7-12 วันที่ 22 มีเลือดออกมาจนถึงวันนี้ มีตกขาวมีกลิ่น ปวดท้องน้อย

  •  Wichittra Noppakhun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 31 ปี มีบุตร 2 คน ทำหมันแล้วค่ะ คือเดือนที่แล้วดิฉันมีประจำเดือนมาน้อยแต่มา 5 วัน จึงซื้อยาสตรีมาทาน และเดือนนี้ประจำเดือนมาเยอะ วันที่ 7-12 จากปฏิทินประจำเดือนไข่ตกประมาณวันที่ 20 และมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้ววันที่ 22 ก็มีเลือดออกและแต่มาแค่เปื้อนๆและปวดท้องน้อยด้วยค่ะ บางก็มีตกขาวและมีกลิ่นแต่ไม่คัน จึงถึงวันที่ 25 ก็ยังมีเลือดออกนะค่ะแต่ไม่เยอะ ออกมาพร้อมกับตกขาวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wichittra Noppakhun,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 7-12 ธ.ค. แล้วมีเลือดออกในวันที่ 22 จนถึงวันนี้ ร่วมกับการมีตกขาวมีกลิ่น ปวดท้องน้อย อาจเกิดจาก

                       - มีการอักเสบของมดลูก จากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเชื้อที่อยู่ในช่องคลอดเอง ซึ่งจะทำให้มีตกขาวปริมาณมากกว่าปกติ ตกขาวมีกลิ่นเหม็น ปวดท้องน้อย บางราอยอาจมีไข้ อ่อนเพลีย

                        - มีโรคของมดลูก เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        - เลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยา สตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริม แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการตกขาวหรือปวดท้องน้อย

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการตกขาวหรือปวดท้องน้อย

                          หากยังทานยาสตรีหรือยาเสริมฮอร์โมนอื่นๆ อยู่ ก็ควรหยุดทาน หากยังคงมีเลือดออก มีตกขาวที่มีกลิ่นและปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ