• เลือดออกจากจมูกและปาก หลายครั้งปริมาณมาก เกิดจากอะไรได้บ้าง

  • ผมมีเรื่องจะปรึษาครับแม่ผมเลือดออกจมูกออกปากเยอะมากครับไป โรงพยาบาล หมดบอกว่าเส้นเลือดฝอยเเตกหลังจากที่เลือดออก อาการก็เวียนหัว ไม่มีแรง เป็นมา 3-4 รอบแล้วครับ อาการแบบนี้อันตราย หรือ ป่าวครับ เสี่ยงมากน้อยแค่ไหนครับ T_T

    สวัสดีครับ คุณ คิว
          อาการเลือดออกจากปากจมูกนั้นมีสาเหตุได้หลายอย่างครับ ขึ้นอยู่กับโรคประจำตัวของคนไข้ด้วยครับ เช่น

    1.ภาวะเลือดออกง่าย จากสาเหตุต่าง ไม่ว่าจะเป็นโรคเลือดแข็งตัวยาก เกล็ดเลือดต่ำ หรือ กินยาเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด เช่นผู้ป้วยโรคหัวใจ  ขาดวิตามินบ้างชนิด

    2. ภาวะความดันโลหิตสูง ที่ควบคุมได้ไม่ดี อาจทำให้เกิดเส้นเลือดฝอยแตกได้

    3. ภาวะก้อนในโพรงจมูก ชนิดที่มีเลือดออกได้

    4. การกระทบกระแทก บริเวณนั้น

            ส่วนผลกระทบนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรคที่เป็นเหตุครับ แต่อาการเลือดออกปริมาณเยอะนั้น อาจทำให้มีอาการอ่อนเพลีย เกิดภาวะซีด หน้ามืดเป็นลมได้ครับ

     อย่างไรก็ตามแนะนำหากยังมีอาการอยู่ ให้ไปพบแพทย์ หู คอ จมูก เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม