• มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันมาแล้ว 2 เดือน จากนั้นมีเลือดสีชมพูจางๆ ใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่า?

  •  kopii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีเพศสัมพันธ์กันเมื่อเกือบ 2 เดือนก่อนแต่มีการสวมถุงยาง แล้วเดือนที่แล้วมีเลือดไม่แน่ใจว่าประเดือนหรือเปล่ามีมาน้อยแค่ 3 วันค่ะ มีปริมาณปกติเท่าประจำเดือน แล้ว1เกือบ2อาทิตย์หลังจากประจำเดือนมา ได้เข้าห้องน้ำแล้วเอาทิชชู่เช็ดปรากฎว่ามีเลือดจางๆสีชมพู อยากทราบว่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่าคะ หรือมีโอกาสเป็นอย่างอื่นได้ไหม

    สวัสดีครับ ประจำเดือนเกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกหลุดลอก จากการที่ไม่มีตัวอ่อนที่ได้เกิดจากการปฏิสนธิจากไข่และอสุจิ มาเกาะและเกิดการตั้งครรภ์ ซึ่งการมีประจำเดือนต้องอาศัยฮอร์โมนหลายตัวในการควบคุม

    ภาวะเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติเกิดได้จากหลายสาหตุ คือ

    การตั้งครรภ์ ซึ่งสามารถตรวจจากปัสสาวะ ด้วยอุปกรณ์ที่สามารถซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไป โดยทั่วไปจะให้ผลเป็นบวกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ 2 สัปดาห์ หรือความผิดปกติของการตั้งครรภ์ เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องไปพบแพทย์ เพื่อให้ได้การรักษาที่เหมาะสม

    ความเครียด น้ำหนักลด การออกกำลังกายหนัก ซึ่งส่งผลต่อต่อมไฮโปทาลามาสทำให้ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ

    ความผิดปกติของเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งเกิดได้จากการขูดมดลูก การติดเชื้อต่างๆ

    ความผิดปกติของฮอร์โมน จากความผิดปกติ ของ รังไข่ ต่อมใต้สมอง ต่อมไทรอยด์ ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด

    จะเห็นได้ว่าภาวะเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติมีสาเหตุมากมาย และหลายๆสาเหตุสามารถทำให้เสียชีวิตได้ การไปพบแพทย์เพื่อให้ได้ การวินิจฉัย โดยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจภายใน ในผู้ป่วยที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว การตรวจด้วยเครื่องความถี่สูงบริเวณหน้าท้องหรือช่องคลอด การตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ และรักษาด้วยยา หรือ หัตถการต่างๆ อย่างถูกต้องมีความจำเป็นอย่างมาก