• มีเลือดปนมากับน้ำมูกที่สั่งออกมา เกิดจากอะไร

  •  Jame Wasin
    สมาชิก
    ตื่นเช้าวันนี้มาสั่งน้ำมูกข้าง(ขวา) มีเลือดผสมน้ำมูกออกมา(ข้างขวา)ด้วยเเค่รอบเดียวช่วงเช้า มีน้ำมูกไหนลงคอบ่อย มีเสียงดังกึกๆที่หูข้าง(ซ้าย) ผมนอนห้องเเอร์ นอนวันละ 5-6 ชม.

    คุณ Jame Wasin

    การที่มีน้ำมูกมากเกิดจากอาการไข้หวัดติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนต้น  หรือ อาจเกิดจากโรคภุมิแพ้อากาศ  เกิดแล้วทำให้เยื่อบุจมูกบวมอักเสบ เมื่อสั่งน้ำมูกแรงๆ เส้นเลือดฝอยที่อยู่ในเยื่อบุจมูกก็เกิดแรงดันให้แตกได้   จึงไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆ หรือแคะแกะเกาในจมูก  การนอนห้องแอร์ไม่ควรจะเปิดแอร์ให้เย็นจัดเพราะจะทำให้เกิดการหนาตัวของเยื่อบุจมูก ทำให้เส้นเลือดเปราะบางได้ครับ  เลือดผสมน้ำมูกไม่อันตรายมักหยุดได้เอง แต่ถ้าไม่หยุดเป็นเลือดกำเดาบ่อยๆ  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้แน่นอนครับ