• เลือดที่ออก ใช่ประจำเดือนหรือไม่

  •  aummy27
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 27 เมษา - 1 พฤษภา แล้ววันที่ 30 พฤษภา มีเพศสัมพันธ์แต่ป้องกันอยู่ค่ะละก็มีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 อีกครั้ง แต่ไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอก แต่หนูไม่มั่นใจเลยทานยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวหลังจากนั้นประมาณ 1 ชั่วโมง แล้ววันที่  9 พฤษภา ก็มีเลือดออกสีน้ำตาลปนเเดงลงมาไม่เยอะเท่าไหร่ค่ะแต่ก็ปวดท้องอยู่ค่ะแต่ก็ไม่มากเท่าไหร่  แต่นานไปเลือดก็ลงมากขึ้นแต่ท้องก็ปวดอยู่ค่ะแต่ไม่มากและเลือดเป็นสีแดงปกติมาเยอะพอสมควรค่ะ แต่พอมาถึงวันนี้ตอนเช้าก็มีเลือดสีน้ำตาลลงมาไม่เยอะละค่ะ หนูอยากทราบว่า ยาคุมฉุกเฉินที่หนูทานไปในวันที่ 3 มันทำให้ประจำเดือนหนูเลื่อนใช่ไหมคะ และเลือดที่ออกมาใช่ประจำเดือนหรือเปล่าคะ หนูกังวลมากเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ aummy27

    ยาคุมกำเนิดเป็นยาฮอร์โมนที่มีระดับของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนทำให้มีการลอกหลุด ของผนังมดลูกทำให้มีเลือดออกค่ะ และการที่มีเลือดออกแล้ว และทำให้ระดับฮอร์โมนแปรปรวนได้ค่ะ อาจจะมีประจำเดือนมาก่อนหรือเลื่อนได้ค่ะ

    ซึ่งถ้ามีประจำเดือนเลื่อนรอบแรกหลังจากการใช้ยา รอบประเดือนเดือนถัดไปจะกลับมาปรกติตามรอบประจำเดือนที่เพิ่งเป็นได้ค่ะ

    แต่ต้องมีความมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์

    และที่สำคัญที่สุดควรที่จะตัดสินใจใช้วิธีการคุมกำเนิดค่ะ เช่น การใช้ยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนหรือแบบฉีดก็จะสะดวกค่ะ

    aummy27  aummy27
    สมาชิก

    อยากสอบถามค่ะ  เช่นเดือนเมษา  ปจด มาที่ 27-1 พฤษภา ละช่วงต่อไปที่  ปจด  จะมา ประมาณวันที่เท่าไหร่คะ