• ดื่มน้ำที่มีเลือดตกลงไปสามารถติดเชื้อ HIV ได้ไหม

  •  max
    สมาชิก
    ดื่มน้ำที่มีเลือดตกลงไปสามารถติดเชื้อ HIV ได้ไหม (มีแผลร้อนในใต้ลิ้น)

    สวัสดีค่ะ คุณ Max Naphat

    การติดเชื้อเอชไอวี จะติดต่อได้จาก 3 ทางหลักคือ การมีเพศสัมพันธ์, ติดต่อจากแม่สู่ลูกจากการคลอด และการใช้สิ่งของที่มีเลือดหรือส่วนประกอบของเลือดปะปน เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การสัก การใช้มีดโกนร่วมกัน เป็นต้น

    จากที่คุณ  Max Naphat เล่ามา จะไม่สามารถติดเชื้อเอชไอวีเพราะเชื้อไม่สามารถคงอยู่ได้หลังจากออกนอกร่างกายได้นานนะคะ