• ฝังยาคุมกำเนิด ประจำเดือนนานๆ มาครั้ง พอประจำเดือนหยุด มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออกมา เป็นอะไรไหม

  •  Thawatchai Thanakunsub
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูมีลูก1คนอายุ1ขวบเเล้วหนูฝั่งเข็ม5ปี มีประเดือนนานๆครั้งเเต่ครั้งนี้ประจำเดือนหยุดก้อมีอรายกะเเฟนมีเลือดออกมาสีน้ำตาลดำมีนิดๆอยากทราบจะเปนรัยป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Thawatchai Thanakunsub,

                        ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย มานานกว่าปกติ หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                        ดังนั้น การที่นานๆ มีประจำเดือนครั้ง ก็ถือเป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ค่ะ ส่วนเลือดสีน้ำตาลที่ออกมาหลังจากที่ประจำเดือนหมดไปแล้ว ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนที่ค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์จะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว เลือดที่ค้างอยู่ในปริมาณเล็กน้อยจึงออกมาได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ