• มีอาการปวดศรีษะแบบถี่ๆ วันนี้มีอาการเจ็บทั่วหัว เวลาหันเร็วๆ จะเห็นแสงแวบขึ้นมา จะเป็นอะไรไหม

  •  FWari Fara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการเจ็บ ปวดศรีษะแบบถี่ๆค่ะ ตั้งแต่อายุ19-22 ใน1เดือนมากกว่า3-7ครั้ง* ครั้งหนึ่ง2-3วันค่ะ เจ็บข้างซ้ายมาตั้งแต่อายุ15 อายุ15-18เจ็บแค่เดือนละ1-2ครั้ง วันนี้เจ็บทั่วศรีษะ โดยเฉพาะตรงกลางศรีษะค่ะ เวลาหันไปมองอะไรแบบกระทันหัน หรือกลมเงยหน้า และกระโดด จะมาอาการมึนๆเซๆ หรือเห็นเเสงแวบวับแสงสี กลิ่นเหม็นอากาสร้อน ปกติมีอาการเจ็บทรมาน จะทานยาไมเกรนบวกกับยาพารามาตลอดไม่เคยไปปรึกษาแพทย์ค่ะ กลัวค่าใช้จ่ายสูง ตอนนี้เจ็บมาก มึนๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งรึเลือดคั่งในสมอง เส้นเลือดตีบมั้ยคะ
    FWari Fara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ FWari Fara

    อาการปวดศีรษะดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกหรือเลือดออกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง ถ้าเรื่องเลือดออกในคนอายุน้อยอาจจะต้องมีอุบัติเหตุนำมาก่อน หรือมีหลอดเลือดสมองที่ผิดปกติอยู่เดิม

    -ปวดจากสายตาผิดปกติ เช่นสายตาสั้น หรือสายตายาวที่ไม่ได้รับการแก้ไข

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานแบบที่ต้องเพ่งสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เบื้องต้นได้

    และสังเกตอาการถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์