• เลือดกำเดาไหลมาปีกว่าๆ เป็นประมาณอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เป็นอะไร

  • คุณหมอค่ะ หนูเลือดกำเดาไหลมาปีกว่าๆแล้วค่ะ เป็นประมาณอาทิตย์ละครั้งบ้าง2ครั้งบ้าง ไม่ได้แคะจมูกเลย แล้วก็ไหลข้างซ้ายข้างเดียวด้วยค่ะ หนูอยากทรรบว่าหนูเป็นอะไรหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ' ชมพู่.

                        การมีเลือดกำเดาไหล เกิดจากเส้นเลือดฝอยหรือเส้นเลือดใหญ่ภายในจมูกแตก  ส่วนใหญ่มักพบในช่วงวัยเด็กอายุ 2-10 ปี และผู้สูงวัยในช่วง 50-80 ปี โดยทั่วไป หากเกิดขึ้นนานครั้งๆ สาเหตุ ได้แก่ การล้วงหรือแคะจมูกที่รุนแรง การจามบ่อย ๆ จามแรง สั่งน้ำมูกแรงเกินไป จมูกได้รับการกระแทกแรง  สภาพอากาศที่หนาวและแห้ง หรืออากาศที่ร้อนจัดก็ได้ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลทำให้โพรงจมูกแห้ง เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้คัดจมูก เป็นต้น

                       แต่หากมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ ทุกสัปดาห์ดังกล่าว ถือว่าบ่อยผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                       - การทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำเพื่อรักษาโรคบางอย่าง รวมถึงยาแอสไพริน

                       - เป็นโรคภูมิแพ้ ที่ทำให้มีน้ำมูกและอาการคัดจมูกบ่อยๆ

                       - มีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น โรคฮีโมฟิเลีย หรือมีการแข็งตัวของเกร็ดเลือดผิดปกติ เช่น โรควอนวิลลิแบรนด์ (vWD) เป็นต้น

                        - มีเนื้องอกหรือมะเร็งในโพรงจมูก

                         หากยังคงมีเลือดกำเดาไหลบ่อย ๆ โดยที่ไม่ได้เกิดจากการแคะจมูก หรือเป็นโรคภูมิแพ้ที่มีการสั่งน้ำมูกบ่อยๆ และเป็นมานานแล้ว แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ซึ่งแพทย์อาจทำการตรวจภายในโพรงจมูก รวมถึงเจาะเลือดเพื่อตรวจหาโรคต่างๆ และประเมินภาวะโลหิตจางร่วมที่อาจพบร่วมด้วย เนื่องจากมีการเสียเลือดบ่อยๆค่ะ