• อายุ 16 ปี มีเลือดกำเดาไหล เเละไอออกมาเป็นก้อนเนื้อครับ เป็นโรคอะไร

  •  Bird Thanadech
    สมาชิก
    เพื่อนผมมีอาการ เลือดกำเดาไหล เเละ ไอออกมาเป้นก้อนเนื้อครับ เขามีอายุ16ปีครับ เสี่ยงต่อการเป็นโรครึป่าวครับหมอ
    Bird Thanadech  Bird Thanadech
    สมาชิก
    ไอออกมาเป้นก้อนเนื้อไม่บ่อยน่ะครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Bird Thanadech,

                      การมีเลือดกำเดาไหล เกิดจากเส้นเลือดฝอยหรือเส้นเลือดใหญ่ภายในจมูกแตก หากไม่ได้เกิดเป็นประจำ แต่เกิดขึ้นนานครั้งๆ สาเหตุ ได้แก่

                    1. การล้วงหรือแคะจมูกที่รุนแรง การจามบ่อย ๆ จามแรง สั่งน้ำมูกแรงเกินไป

                    2. สิ่งแปลกปลอมติดค้างอยู่ภายในจมูก

                    3. จมูกได้รับการกระแทกรุนแรง เช่น โดนชกต่อย

                    4. สภาพอากาศที่หนาวและแห้ง หรืออากาศที่ร้อนจัดก็ได้

                    5. การใช้ยาบางชนิดที่มีผลทำให้โพรงจมูกแห้ง เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้คัดจมูก เป็นต้น

                     ส่วนการไอออกมาเป็นก้อนเนื้อ น่าจะเป็นเลือดกำเดาที่ไหลย้อนจากจมูกลงไปในคอหอย และอาจปนกับเสมหะในช่องคอหอย ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ไอออกมา และเห็นเป็นก้อนเนื้อได้ ดังนั้น แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดกำเดาไหลได้หยุดไหลแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่หากหยุดไหลไปหลายวันแล้ว ยังคงไอแล้วมีก้อนเนื้อออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ