• เลือดกำเดาไหลข้างเดียวทุกวัน

  •  จี เน่น
    สมาชิก
    อยากถามค่ะ คือมีเลือดกำเดาไหลออกทุกวัน วันละประมาณ2-3ครั้ง ไม่มีโรคประจำตัวอะไร เลือดออกทางรูจมูกด้านขวาด้านเดียวค่ะ ต้องไปพบแพทย์ หรือมีวิธีแก้ไขก่อนมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ

    หากมีเลือดกำเดาไหลบ่อย ๆ ควรไปพบแพทย์ สาเหตุอาจมาจาก โรคภูมิแพ้ ภาวะความดันโลหิตสูง ภาวะเลือดออกผิดปกติ ภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ภาวะหลอดหลอดเลือดแข็ง (Atherosclerosis) การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน อื่น ๆ เช่น สารเคมี สิ่งแปลกปลอม ผนังจมูกคด ก้อนเนื้อ มะเร็ง และควรรีบไปพบแพทย์ หากมีอาการเหล่านี้ค่ะ เลือดกำเดาไหลไม่หยุดแม้ผ่านไปแล้วกว่า 20 นาที  รู้สึกเวียนหัว หน้ามืด คล้ายจะเป็นลม หัวใจเต้นเร็ว หรือมีปัญหาในการหายใจอาเจียนออกมาเป็นเลือด มีไข้

    เบื้องต้น สามารถดูแลตัวเองได้โดยการห้ามเลือด

    • นั่งอยู่กับที่นิ่ง ๆ เอนตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้บีบรูจมูก แล้วหายใจทางปากประมาณ 10 นาที หากผ่านไป 10 นาทีแล้วให้เลิกบีบจมูก หากเลือดกำเดายังไม่หยุดไหล ให้ทำตามขั้นตอนเดิมซ้ำอีกครั้ง
    • หากมีเลือดที่ไหลลงในปากหรือลำคอ ให้คายเลือดออกมา อย่ากลืนเลือดลงไป รวมถึงต้องไม่นอนราบ และไม่เงยหน้าขึ้นในขณะที่เลือดกำเดาไหล เพราะอาจกลืนเลือดลงไปในกระเพาะแล้วทำให้เกิดการระคายเคืองที่อาจทำให้เกิดอาการป่วยอื่น ๆ ตามมา เช่น การอาเจียน