• ถ้ามีเลือดกระเด็นเข้าปาก มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Merss
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะคุณหมอ ถ้าเกิดว่ามีเลือดกระเด็นเข้าปาก ตัวเรามีโอกาศเสี่ยงติดเชื้อเอชไอวีไหมค่ะ ถ้าเลือดนั้นมีเชื้อเอชไอวี

    สวัสดีค่ะ คุณ Merss,

                         หากเลือดที่กระเด็นเข้าปาก มีเชื้อ HIV และเลือดเพิ่งออกจากร่างกายผู้ติดเชื้อไม่นาน ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้ เนื่องจากเลือดมีการสัมผัสกับเยื่อบุภายในช่องปาก แต่หากเลือดได้ออกจากร่างกายนานหลายชั่วโมงแล้ว หรือโดนความร้อน โดนแสงแดด เชื้อก็น่าจะตายหมดแล้ว หากกระเด็นเข้าปาก ก็ไม่น่าทำให้มีการติดเชื้อได้