• มีเลือดออกจากช่องคลอดมา 8 วัน เจ็บท้องน้อยด้านซ้าย มีตกขาวปนมาด้วย และวันนี้มีปัสสาวะแสบ เป็นอะไร

  •  Toey Thawankun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเลือดออกทางช่องคลอดมาได้8วันแล้วคะ ตอนแรกหนูคิดว่ารอบเดือนมาเร็วแต่มันไม่ใช่ หนูมีอาการเจ็บท้องน้อยด้านซ้ายตลอดเลยค่ะ ตั้งแต่วันแรกเลือดออกมาเป็นสีน้ำตาล คล้ายๆช็อกโกแลต ปนเลือดสดและตกขาว เป็นทุกวันจนเมือวันจันที่ผ่านมาเป็นสีน้ำตาลเข้มเหมือนเลือดค้างแล้วก็เป็นเหมือนเดิมค่ะ สีน้ำตาลอ่อนปนเลือดสดร่วมกับตกขาวจนวันนี้ ไม่มีลดลง หนูเป็นอะไรคะ ตอนนี้กังวลมากกลัวจะเป็นโรคร้ายค่ะ(วันนี้ฉี่แสบด้วยค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Toey Thawankun,

                   อาการมีเลือดออกในช่วงที่ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนควรจะมา หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอย อาจเกิดได้จาก

                   1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกกติ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

                   2. มีมดลูกอัเสบติดเชื้อ ซึ่งมักจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                   3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก ,uติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก

                   4. จากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพรต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                   5. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ

                   6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                   ในเบื้องต้น หากมีเพศสัมพันธ์ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบและยังคงมีเลือดไหล ร่วมกับอาการปวดท้องน้อยและตกขาว ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุต่างๆ ดังกล่าวค่ะ

                     สำหรับอาการปัสสาวะแสบ อาจมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะส่วนล่างเกิดขึ้น ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟและแอลกอฮอล์ไปก่อน และไปตรวจหาสาเหตุพร้อมกับอาการเลือดออกผิดปกติค่ะ