• ลูกอายุสี่ขวบ หลังหายจากไข้ มีเลือดออกกำเดาไหลทุกวัน และปวดหัว อันตรายไหม เกี่ยวกับสมองไหม

  •  Sanack Kisskiss
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ลูกชายอายุ 4 ขวบเลือดกำเดาไหลติดต่อกันทุกวัน 1สัปดา พอเลือดกำเดาหายน้องก้บ่นปวดหัวทุกวัน ก่อนที่จามีเลือดกำเดาน้องเป็นไข้มาก่อน 2-3วันค่ะพอหายไข้ก้เป็นเลือดกำเดา อยากทราบว่าน้องจะเป็นอะไรเกี่ยวกับสมองไม๊คะหรือเป็นอะไรที่อันตรายไม๊คะ

     สวัสดีคะคุณ Sanack Kisskiss

    การติดเชื้อระบบทางเดินหายใจในเด็ก มักจะทำให้มีเรื่องของเส้นเลือดที่เปราะบางได้ค่ะ อาจจะทำให้มีเรื่องของเลือดกำเดาไหลได้ค่ะ ซึ่งมักพบได้ในเด็กที่ระหว่างเป็นไข้มีไข้สูงค่ะ ทำให้มีการแตกของเส้นเลือดฝอยค่ะ

    แต่ภาวะอื่นที่ต้องพึงระวังและหาสาเหตุคือเรื่องของ การบาดเจ็บค่ะ ซึ่งเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งคือ การแคะจมูก จะเกิดได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่เลยค่ะ

    ในเด็กอีกภาวะหนึ่งคือเรื่องของมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอุดที่รูจมูกก็ยังเป็นได้ค่ะ

    นอกจากกนี้อาจจะต้องดูภาวะหนึ่งที่อาจจะเกิดได้หลังการติดเชื้อไวรัสคือ ภาวะเกล็ดเลือดต่ำค่ะ ทำให้มีเลือดออกได้ค่ะ คือ เลือดออกทางจมูกและมีเรื่องจุดเลือดออกตามตัวได้ค่ะ

    แนะนำพบกุมารแพทย์ค่ะ