• เลิกทานยาคุมแล้วผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร

  •  Vatcharapong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. คุณหมอค่ะหนูมีเรื่องกุ้มใจมากๆ จะถามคุณหมอ 2.ข้อ 1. คือว่าหนูกินยาคุมมาได้หลายปีแล้ว. ปัจจุบันหนูอยู่กับแฟนค่ะมีเพศสัมพันธ์กันแต่ไม่หลั่งในนะค่ะ หนูอยากจะเลิกกินยาคุมถาวร ต้องทำไง และจะเป็นอะไรไหมค่ะ. 2. สมมุติว่าหนูจะได้ไปทำงานที่อื่นแยกกับแฟน เดือนหนึ่งถึงจะมาเจอกันหรืออาจมีเพศสัมพันธ์กันเดือนละครั้ง(ไม่หลั่งใน) หนูจะเลิกกินยาคุมได้โดยไม่เสี่ยงท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Vatcharapong,

                           1. หากไม่ต้องการคุมกำเนิดแล้ว หรือไม่ต้องการทานยาแล้ว สามารถที่จะหยุดทานยาคุมกำเนิดได้เลย ไม่ได้มีผลเสียต่อร่างกายแต่อย่างใด และการทำงานของรังไข่และการตกไข่จะกลับมาเป็นปกติภายใน 2-3 สัปดาห์

                           2. หากมีเพศสัมพันธ์น้อยครั้ง อาจใช้วิธีการใส่ถุงยางอนามัยร่วมกับการหลั่งนอกได้ โดยการใช้ถุงยางอนามัยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 82%-98% และหากใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะน้อยลง

                               แต่หากใช้วิธีการหลั่งนอกอย่างเดียว จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4%-22%

    Vatcharapong  Vatcharapong
    สมาชิก
    แล้วเวลาหนูจะหยุดกินยาคุม มีคนบอกวาถ้าหยุดกินแล้วจะท้องทันที จริงรึป่าวค่ะ. เราจะหยุดกินยาคุมยังไงที่จะไม่เสี่ยงท้องบ้างค่ะ.