• หยุดทานยาคุมกำเนิดและไม่ทานต่อ ประจำเดือนไม่มา ท้องไหมค่ะ?

  • สวัสดีค่ะ หนูเลิกทานยาคุมตั้งแต่วันที่18ตุลาคม60 คือวันที่หมดแผงเก่า แล้วหนูก็ไม่ได้ซื้อทานต่อ เพราะแฟนไปทำธุระที่ต่างจังหวังเป็นเวลาหลายเดือน จึงจะหยุดทานยาค่ะ หลังจากวันที่18ตุลาคม60 เป็นวันที่ประจำเดือนหมดพอดี และเลิกทานยาในวันนั้นพอดีเพราะหมดแผงพอดีค่ะ และในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะจนวันนี้วันที่1ธันวา60 อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วจะท้องมั้ยคะ เป็นยาคุมแบบ28เม็ดค่ะ หลังจากที่ประจำเดือนหมดในวันที่18 ตุลา ก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกค่ะ

    สวัสดีครับ

    ยาเม็ดคุมกำเนิด เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพมาก มีอัตราการล้มเหลมของการใช้แบบสมบูรณ์ถึง 0.3% แต่ในการใช้จริง คือ 9% ของการใช้ เกิดเนื่องมาจากการใช้ยาไม่สม่ำเสมอ ลืมทานยา หรือมีภาวะที่รบกวนการดูดซึมยา เช่น อาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น

    สำหรับกรณีภาวะเจริญพันธ์หลังหลุดยาเม็ดคุมกำเนิดอาจล้าช้าไป 2-3 เดือน แต่หากขาดเกิน 6 เดือนแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมครับ

    แต่หากตอนนี้ จขกท มีความกังวลใจแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ภายหลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 2 สัปดาห์ขึ้นไปก่อนได้ครับ