• กำหนดฉีดยาคุมคือ 2 ม.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด อยากเปลี่ยนเป็นยากินแทน ต้องเริ่มเมื่อไหร่

  •  Mild Manlika
    สมาชิก
    หมอค่ะ พอดีว่าวันที่2ม.ค.62เป็นกำหนดฉีดยาคลุม แล้วไม่ได้ไป แต่ไม่อยากฉีดแล้วอยากเปลี่ยนเป็นกินแทนจะต้องเริ่มกินเมื่อไหร่ค่ะ บางคนบอกว่ารอประจำเดือนมาค่อยเริ่มกิน แต่เห็นบางคนบอกหยุดฉีดมาหลายเดือนแล้วประจำเดือนก็ยังไม่มา อย่างนี้จะเริ่มกินตอนอื่นได้มั้ยค่ะ แบบที่ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาอ่ะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mild Manlika,

                          เมื่อต้องการเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิด เมื่อถึงกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 2 ม.ค. ก็ให้เริ่มทานยาในวันนี้ได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมา ซึ่งยาคุมกำเนิด ก็จะยังสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง

                          อย่างไรก็ตาม หากผ่านมาถึงวันที่ 7 ม.ค. แล้ว ยังไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถเริ่มทานในวันนี้ได้เลย แต่ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมออกฤทธิ์ให้เต็มที่ก่อนค่ะ