• เลิกกินยาคุม 1 เดือน แล้วกลับมากินอีกครั้ง ยาจะมีผลตอนทานไปแล้ว 7 วัน ใช่หรือไม่

  •  Sirawit Sangdok
    สมาชิก
    พอดีแฟนเลิกยาคุม ไปแล้ว 1 เดือน พอจะกลับมากินใหม่ ควรจะกินตอนที่ประจำเดือนมา 1-5 วันแรกใช่ไหมครับ แล้ว ยาจะออกฤทธิ์หลังจาก เม็ดที่ 7 ใช่ไหมครับสามารถคุมได้เลย พอดีตอนแฟนเคยกินครั้งแรก มีอาการ คลื่นไส้ แต่ก็หานไปในแผงต่อๆมา แล้ว พอครั้งนี้เลิกไป 1 เดือนกลับมากินอีกครั้ง ไม่มีอาการเหมือนกินครั้งแรก แบบแสดงว่ายังมีระดับฮอร์โมนจากยา อยู่น้อยนิด หนือเพราะร่างกายปรับได้ พอเลิกแล้วกลับมากินใหม่ก็เลยไม่มีอาการคลื่นไส้ครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sirawit Sangdok

    จากที่เล่ามา อาจเป็นไปได้ว่าคนไข้ทนต่อผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้มากขึ้น หรืออาจมีอาการคลื่นไส้จากสาเหตุอื่นๆค่ะ

    แนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องตรงเวลาสม่ำเสมอต่อนะคะ