• เลิกกินยาคุมแบบแผง มีผลให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติไหม

  •  PEEEEE
    สมาชิก

    เราเลิกกินยาคุมเมื่อเดือนก่อนค่ะ หลังจากกินมาได้ 6 เดือน (ยาคุมเราเปลี่ยนหลายยี่ห้อแบบ 21 บ้างแบบ 28 บ้าง) ปกติตอนไม่กินยาคุมรอบเดือนจะไม่ค่อยตรงประมาณ 27-32 วัน แต่พอกินยาคุมรอบเดือนจะ 29 วันในทุกๆเดือน แต่นี้วันที่ 31 ประจำเดือนยังไม่มา ถือว่าปกติไหมคะ เรากังวลเนื่องจากมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบป้องกันในวันไข่ตกพอดี แต่หลังเสร็จเราเช็คแล้วว่าถุงไม่ขาดไม่รั่ว แต่กังวลค่ะ ว่าทำไมมาช้า ร่างกายกำลังปรับเข้าสู่แบบเดิมตอนไม่กินยาคุมหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PEEEEE

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ,พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่คุณ PEEEEE เล่ามาว่า แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ อาการขาดประจำเดือนจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ตามข้างต้น

    ซึ่งหากไม่ตั้งครรภ์ แนะนำคุณ PEEEE ให้รอดูประจำเดือนก่อนได้ค่ะ แต่หากขาดประจำเดือนต่อเนื่องหลายเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะ