• เลยมาสามวันแล้วกินยาคุมทันไม

  • คือว่าเรามีอะไรกันกะแฟนวันศุกแล้วแฟนมากินยาคุม วันอาทิตย์มันจะทันไหมแค่มีอะไรกันครั้งแลกเองเรากลังวนมากแค่น้ำหล่อเลื้อนนิดเดียวเพราะเราเช็ดออกก่อนเอาเข้าไป..มันจะท้องไหมค้าบ

    สวัสดีค่ะคุณ ไม่บอก ให้รู้

    การตั้งครรภ์นั้นเกิดจากไข่ตกและมีการปฏิสนธิกับอสุจิและฝังตัวอ่อนที่โพรงมดลูก

    ซึ่งการคำนวณคร่าวๆ หาวันไข่ตก จะพอบอกคร่าวๆได้ว่า มีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่

    การนับรอบเดือนคือ การนับจากการมีประจำเดือนวันแรกจนถึงการมีประจำเดือนวันแรกของรอบต่อไป

    โดยปกติรอบเดือนคนทั่วไปจะมา 28-32 วัน แต่บางคนจะมีรอบเดือนที่สั้นหรือยาวกว่านี้ได้

    ซึ่งเฉลี่ยจะมีไข่ตกในวันที่ 11-21 ของรอบเดือน โดยนับวันที่ 1 ในวันที่ประจำเดือนมาวันแรก

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้องและรับประทานภายใน72 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์สามารถลดโอกาสตั้งครรภ์ได้ร้อยละ  85  ซึ่งหากรับประทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากนี้  ประสิทธิภาพในการลดโอกาสตั้งครรภ์จะน้อยลงมากค่ะ