• เลยกำหนดฉีดยาคุมมาแล้ว จะเริ่มไปฉีดใหม่ได้อย่างไร

  • พอดีหมอนัดฉีดยาคุมวันที่4มิถุนายน เลยกำหนดฉีดยาคุม แล้ววันนี้วันที่13มิถุนายน อยากทราบว่าจะไปฉีดอีกทีไดเง้ตอนไหนบ้างคะ
    นัฐมล มะโนวัง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นัฐมล มะโนวัง

    การฉีดยาคุมกำเนิดมักจะเริ่มฉีดภายใน 5 วันหลังจากประจำเดือนมา ซึ่งหากฉีดในช่วงเวลานี้ตัวยาจะออกฤทธิ์ในการคุมกำเนิดได้ในทันที แต่ถ้าไม่สามารถฉีดในระยะเวลาดังกล่าวจะต้องใช้เวลาประมาณ 7 วันกว่าตัวยาจะเริ่มออกฤทธิ์

    ในกรณีนี้แนะนำว่าควรมีเพศสัมพันธ์ด้วยวิธีอื่นเช่นการใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน จนประจำเดือนครั้งต่อไปมา จึงค่อยเริ่มฉีดยาคุมกำเนิด หรือจะเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเลยก็ได้แต่ต้องรอให้ครบ 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ ก่อนเริ่มฉีดยาครั้งต่อไปอาจจะต้องตรวจการตั้งครรภ์ก่อนค่ะว่าไม่มีการตั้งครรภ์