• เลยกำหนดฉีดยาคุมไป 2 วัน สามารถไปฉีดได้เลยไหม

  •  Chonticha Nambut
    สมาชิก
    เลยกำหนดฉีดยาคุมไป2วันเป็นอะไรไหมค่ะ แล้วสามารถไปฉีดได้เลยไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonticha Nambut,

                      หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน การเลยกำหนดวันนัดฉีดยาไป 2 วัน สามารถที่จะไปฉีดต่อได้ค่ะ และยาฉีดคุมกำเนิดก็จะยังออกฤทธิ์ในการคุมกำเนิดได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ โดยปกติ หากเลยกำหนดไปไม่เกิน 1 สัปดาห์ สามารถที่จะไปฉีดต่อได้

                       แต่หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ไม่ควรเลย 32 วันนับจากวันที่ได้ฉีดยาไป หากเลยไปแล้ว ยาฉีดจะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการคุมกำเนิดได้ต่อเนื่อง ดังนั้น ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนตั้งแต่ครบกำหนดฉีดยาและเมื่อเริ่มฉีดยาใหม่ ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยต่อไปอีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ค่ะ