• คลอดลูกได้ 4 เดือน ให้นมลูก เลยกำหนดฉีดยาคุมเข็มที่สองมา 7วัน มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก จะท้องไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม มีผลต่อการให้นมลูกไหม

  •  Jib Wipa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูคลอดลูกได้4เดือนเเล้ว ให้นมลูกอยุ่ ฉีดยาคุมชนิด3เดือน เข็มแรก มีประจำเดือนมากะปิปกะปอย3วันหลังจากนั้นก็ไม่มีเลย จนวันนี้เลยกำหนดฉีดยาคุมเข็มที่2มาเเล้ว7วัน เเละหนูมีอะไรกันกับเเฟนโดยการหลั่งนอก จะมีโอกาสท้องไหมค่ะ ? ควรกินยาคุมฉุกเฉินดีไหมค่ะมันจะมีผลต่อการให้นมลูกไหม

    สวัสดีครับ

    หลังจากคลอดลูก ถ้าหากไม่ได้ให้นมลูก ร่างกายจะใช้ระยะเวลาเร็วที่สุดประมาณ 4-6 สัปดาห์ในการกลับมามีรอบเดือนและตกไข่ใหม่

    ถ้าหากให้นมลูก ฮอร์โมนที่กระตุ้นให้ผลิตน้ำนมลูกจะไปยับยั้งการตกไข่  ดังนั้นถ้าหากให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอแล้ว การให้นมลูกถือว่าเป็นวิธีการคุมกำเนิดโดยธรรมชาติวิธีหนึ่ง

    ยิ่งเคยฉีดยาคุมกำเนิดมาด้วย ถึงแม้จะเลยระยะเวลาไป 7 วันแต่ผลการคุมกำเนิดจะยังพอเหลืออยู่

    แนะนำว่าไม่ต้องทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เพราะยาคุมฉุกเฉินจะเป็นฮอร์โมนในขนาดสูง

    เพื่อความสบายใจในกรณีที่สงสัยว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แนะนำว่า สามารถซื้อชุดตรวจปัสสาวะไปตรวจเองก่อนครับ