• เลยกำหนดฉีดยาคุมจะท้องไหม

  • หนูฉีดยาคุมตั้งแต่มีน้อง พ.ศ.2548 10กว่าปีได้แต่พอรอบนี้ครบกำหนด วันที่ 25 พ.ย 2560 แต่ลืมฉีดยาคุมเผลอมีอะไรกันเมนก็ยังไม่มาอยากทราบว่าจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เชื่อในรัก เชื่อในฉัน

         สำหรับยาฉีดคุมกำเนิดนั้น จะเป็นตัวยาฮอร์โมนโปรเจสติน ซึ่งออกฤทธิ์คุมกำเนิดโดยอาศัยกลไก เช่น ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางไม่เหมาะแก่การฝังตัวของตัวอ่อน หรือทำให้มีมูกเหนียวข้นบริเวณปากมดลูกเพื่อขัดขวางการเดินทางของอสุจิ ค่ะ

         ดังนั้น การที่เยื่อบุโพรงมดลูกบาง จะทำให้เมื่อใช้ยาฉีดคุมกำเนิดไป อาจจะทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ หรืออาจไม่มีประจำเดือนไปเลยก็ได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นเป็นการยากที่จะคาดเดาว่า รอบที่ไม่ได้ไปฉีดยาคุมตามนัด จะมีการตกไข่หรือไม่ แต่โดยส่วนมากแล้วหลังจากใช้ยาฉีดคุมกำเนิดเป็นระยะเวลานานๆ จะมีการกดการทำงานของรังไข่ มักจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่งโดยประมาณ 6 เดือน ในการจะกลับมาตกไข่ได้ปกติค่ะ แต่ก็ไม่แน่นอนนะคะ จึงควรตรวจการตั้งครรภ์ก่อนจะฉีดคุมกำเนิดเข็มใหม่ค่ะ