• เป็นริดสีดวงมาเกือบปี ตอนนี้ถ่ายอุจจาระจะมีติ่งออกมา ถ้าไม่ได้รักษาจะเป็นอะไรไหม

  •  Pornchai Nipan
    สมาชิก
    คือเป็นริดสีดวงมาเกือบปี. ตอนนี้ขับถ่ายมันก็มีติ่งออกเฉยๆ ไม่มีเลือดน่ะครับ อยากทราบว่าไม่ได้รับการรักษาจะเป็นไรไหมครับ ปล่อยไว้นานๆ อันตรายมากไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pornchai Nipan

    ก้อนเนื้อหรือติ่งที่ทวาร เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ฝีที่ทวาร, ริดสีดวงทวาร, ติ่งเนื้อที่เกิดจากโรคแผลที่ขอบปากทวาร, การติดเชื้อหูดหงอนไก่ หรือเนื้องอกอื่นๆจากลำไส้ส่วนล่าง เป็นต้น

    ในคนอายุน้อยที่พบบ่อย คือ ติ่งเนื้อที่เกิดจากโรคแผลที่ขอบปากทวาร และโรคริดสีดวงทวาร ซึ่ง 2โรคนี้ เมื่อมีติ่งที่ทวารหนักแล้ว มักไม่หาย แต่หากต้องการไม่ให้มีติ่งยื่นมากขึ้น แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น รับประทานผักผลไม้มากขึ้น เพื่อไม่ให้ท้องผูก ค่ะ

    ซึ่งติ่งเนื้อนี้ หากไม่มีการยื่นออกมามากขึ้น ไม่มีอาการปวด ถือว่าไม่อันตรายค่ะ

    **แต่ถ้ายังมีติ่งออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคอีกครั้งนะคะ