• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขครบแล้ว และเพิ่งฉีดกระตุ้นไป 1 เข็ม ต้องฉีดอีกไหม

  •  Eve Orawee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีดิชั้นได้ฉีดยาครบคอร์สเข็มสุดท้ายไปเมื่อ 4 ธันวาคม 2560 ค่ะ แล้วพอมาวันที่ 1 มีนาคมถูกสุนัขกัดเลยไปพบแพทย์ แพทย์ฉีดกระตุ้นให้อีก 1 เข็ม แล้วมาวันนี้ 18 มีนาคม 2561 ดิชั้นถูกแมวข่วน เลือดซิบเล็กน้อย ทำการบ้างแผล ทายาแล้ว มีความจำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Eve Orawee,

                          หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วเมื่อ ธันวาคม 2560 และเมื่อโดนสุนัขกัดอีกในวันที่ 18 มีนาคม ก็ควรฉีดกระตุ้น 1 เข็มตามที่ทำไปดังกล่าวค่ะ

                        ส่วนในวันนี้วันที่ 18 มีนาคม หากโดนแมวข่วนอีก ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เนื่องจากเข็มที่เพิ่งฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 18 มีนาคมนั้น ระดับของภูมิคุ้มกันจะขึ้นสูงสุดหลังจากฉีดไปประมาณ 30 วัน ดังนั้นหากเพิ่งผ่านมาแค่ 18 วัน ระดับภูมิคุ้มกันจึงยังป้องกันได้ต่อเนื่องอยู่ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักกระตุ้นในช่วง 5 ปีก็ควรไปฉีดด้วยนะคะ และอย่าลืมทำความสะอาดบาดแผลที่ถูกข่วนให้สะอาด ทายาฆ่าเชื้อทุกวัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ