• อาทิตย์ก่อนกินยาคุมฉุกเฉินไป มีประจำเดือนมา 2 วัน แล้วเริ่มกินยาคุมแบบแผงไป 2 ชั่วโมงก่อนมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Aira Mae
    สมาชิก
    เมื่ออาทิตย์ที่แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไป แล้ว ปจดก็มาแลั้ว วันแรกก็เยอะอยู่ค่ะ วันที่สองมาน้อย พอตอนกลางคืนปจดหมดค่ะ หนูก็ดืมยาคุม เม็ดแรกแบบแผง แล้ว2 ชั่วโมง หนูก็มีอะไรกับแฟนเลยค่ะ แบบนี้จะท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ dsfakdsdf,

                          การมีเลือดออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนปกติ ดังนั้นการเริ่มทานยาคุมกำเนิดหลังจากมีเลือดออกไปแล้ว 2 วันดังกล่าว ยาคุมกำเนิดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้

                          นอกจากนี้ หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ยาคุมยังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนในการทานยา 2 แผงแรกค่ะ